Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

4 lầm tưởng thường gặp về tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

1646
Tiêm ngừa nhiều bệnh một lúc không an toàn cho trẻ, chỉ cần giữ vệ sinh là sẽ không bị tiêu chảy... nhưng thực tế không phải như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

4-lam-tuong-thuong-gap-ve-tiem-chung-phong-benh-cho-tre-1
Chủng ngừa những căn bệnh nguy hiểm không chỉ bảo vệ trẻ một cách chủ động, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vệ sinh cá nhân, môi trường tốt thì không cần tiêm virus rota

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus rota là một loại virus gây bệnh tiêu chảy, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cơ thể mất nước, nôn và sốt là biểu hiện thường gặp.

Virrus rota lây truyền qua đường phân - miệng, ngoài ra lây theo đường hô hấp. Trẻ em có thể nhiễm cả trước và sau khi bị ốm kèm theo tiêu chảy.

Đường lây của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota chủ yếu qua tay bị nhiễm và đưa vào miệng khi trẻ bốc nắm đồ chơi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dễ bị nhiễm virus rota khi bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Loại virus này tồn tại bền vững, có khả năng lây nhiễm qua phân trong một tuần, có thể sống trên tay, trên bề mặt cứng trong nhiều giờ.

Trước khi có vắc xin phòng ngừa, tiêu chảy do virus rota là một bệnh thường gặp với trẻ ở Mỹ. Hầu như trẻ em nước này đều có ít nhất một lần nhiễm loại virus trước sinh nhật lần thứ 5. Mỗi năm có khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới tử vong do virus rota.

Những phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể như rửa tay đúng cách, tắm gội bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi... chỉ có tác dụng phòng ngừa khi bệnh chưa xảy ra. Trong trường hợp virus đã xuất hiện, những biện pháp vệ sinh trên không thể khống chế bệnh.

Do đó, gần như tất cả trẻ em đều có nguy cơ nhiễm virus rota. Để tạo miễn dịch chủ động bảo vệ sức khỏe còn non yếu của trẻ thì cha mẹ cần phải chủng ngừa virus rota cho bé đầy đủ, đúng thời điểm vàng (từ 6 tuần tuổi).

 

Tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc sẽ gây nguy hiểm

Thực tế, hàng ngày trẻ luôn phải tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau, chỉ một hành động đơn giản như ăn uống cũng góp phần đưa vào cơ thể những kháng nguyên mới, nhiều vi khuẩn sống ở mũi, miệng. Theo Ủy ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng Mỹ (ACIP) và Viện Hàn lầm Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ nhỏ có thể tiêm nhiều loại vắc xin phù hợp cùng lúc, để phòng ngừa nhiều bệnh.

Đồng thời việc phối hợp tiêm chủng nhiều loại bệnh cùng lúc như bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván trong một mũi tiêm... sẽ làm số lần tiêm cho trẻ ít hơn, tránh đau đớn nhiều lần.

 

Không tiêm nhắc cho trẻ

Việc tiêm ngừa sẽ giúp trẻ có kháng thể để chống lại một hoặc một số loại bệnh nguy hiểm dễ mắc phải trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, có những vắc xin cần phải tiêm nhiều liều vì lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian và nếu không bổ sung sẽ có nguy cơ giảm xuống thấp dưới ngưỡng bảo vệ, tăng khả năng nhiễm bệnh.

Các mũi tiêm nhắc đóng vai trò giúp gợi lại trí nhớ của hệ miễn dịch để tái sản xuất lượng kháng thể cơ thể đã tạo ra sau đợt chủng ngừa đầu tiên. Chính vì vậy, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi tiêm nhắc lại để bảo vệ toàn diện cho con.

 

Không cần tiêm chủng bại liệt

Tuy bệnh bại liệt đã được thanh toán trên phạm vi toàn quốc, nhưng đây là loại virus dễ lây lan, vẫn còn tồn tại hoang dã ở một số quốc gia khác. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tiếp tục thực hiện việc chủng ngừa để tạo miễn dịch bảo vệ, phòng tránh bệnh bại liệt cho đến khi căn bệnh này được thanh toán trên phạm vi toàn cầu.

Ngọc Thi

Theo vnexpress.net

Tin liên quan