Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

6 nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ bị ít sữa, mất sữa sau sinh

445
Các bà mẹ nếu muốn tìm được căn nguyên mất sữa, ít sữa và nhanh chóng lấy lại nguồn sữa mẹ tốt để nuôi con thì hãy xem 6 nguyên nhân hàng đầu dưới đây.

Các bà mẹ nếu muốn tìm được căn nguyên mất sữa, ít sữa và nhanh chóng lấy lại nguồn sữa mẹ tốt để nuôi con thì hãy xem 6 nguyên nhân hàng đầu dưới đây.

Do chế độ dinh dưỡng

Mẹ có thể bị mất sữa, ít sữa nếu chế độ dinh dưỡng không đủ chất, ăn các thực phẩm làm mất sữa hoặc sử dụng các loại thuốc làm mất sữa trong suốt thời gian cho con bú.

Khi đó, quá trình tạo sữa, dưới dự tác động của Prolactin, chất béo và các dưỡng chất cần thiết lấy từ mẹ sẽ bị mất cân đối, gây ức chế hoạt động của hormone Prolactin, dẫn đến mất sữa, ít sữa.

Do ảnh hưởng từ tinh thần

Tình trạng tinh thần luôn căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, chán nản, mất ngủ sẽ khiến cơ thể mẹ bị ức chế hooc môn bài tiết sữa mẹ khiến lượng sữa được tạo thành và tiết ra sẽ ít hơn. Và nếu kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến mất sữa.

Do cho con bú, dùng máy vắt sữa không đúng cách

Mẹ đừng coi thường tư thế cho con bú và cách sử dụng máy vắt sữa, bởi việc làm đúng cách có thể giúp kích thích sản xuất tuyến sữa. Do đó, nó đồng nghĩa với việc nếu mẹ thực hiện sai cách có thể dẫn đến tình trạng ít sữa và mất sữa.

Do mẹ mắc bệnh về tuyến vú khi đang cho con bú

Sữa mẹ được tạo thành và tiết ra từ các mô tuyến vú. Do vậy, việc mẹ gặp các vấn đề liên quan đến tuyến vú như: Tắc tia sữa; Áp xe vú; Viêm ống dẫn sữa; Nứt cổ gà; Mẹ có phẫu thuật ngực sau sinh…sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất sữa mẹ.

Do mẹ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết

Sữa mẹ được sản xuất dưới sự tác động của estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin. Do đó, một số bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết hoặc thiếu máu có thể tác động đến quá trình sản xuất sữa: Bệnh tuyến giáp; thiếu máu; Bị sót nhau thai…

Do mẹ mắc chứng Thủy Kiệt

Chứng Thủy Kiệt khiến cho việc điều tiết, hấp thu nước bị rối loạn làm cho nước không trữ được trong cơ thể. Và khi cơ thể không đủ nước thì dẫn đến tình trạng mẹ sẽ không có sữa.

Vì vậy, mẹ không chỉ cần thường xuyên bổ sung đủ nước để đủ sữa cho con mà còn phải cải thiện chức năng thận để lượng nước trong cơ thể được hấp thu và luân chuyển.

Tin liên quan