Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G của MobiFone hoặc Đăng nhập tại đây

8 nấc tiêm phòng bảo vệ cả đời con cha mẹ nhất định phải biết

663
Vì sức đề kháng kém nên trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng là cách an toàn nhất để bảo vệ bé. Do đó, cha mẹ cần ghi nhớ 19 mũi tiêm dưới đây để có thể ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm.

Tiêm vắc-xin là đưa vào cơ thể một kháng nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch để chủ động phòng tránh sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.

Dưới đây là lịch tiêm chủng cho trẻ theo từng độ tuổi

1. Sau khi sinh:

Trong vòng 24h sau khi sinh, trẻ cần được tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B. Đây là loại vắc-xin giúp cơ thể trẻ chống lại virus viêm gan B, lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể.

Bố mẹ cũng nên chú ý, sau khi tiêm, trẻ có thể bị đau hoặc sốt nhẹ. Nếu thấy bé có những biểu hiện bất thường khác, mẹ nên đưa con tới bệnh viện để kiểm tra sớm. Ngoài ra, khi trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi, phụ huynh cần cho con tiêm nhắc lại một liều tương tự, và thêm một phần ba liều khi trẻ khoảng 6 đến 18 tháng tuổi.

2. Dưới 1 tháng tuổi:

Dưới 1 tháng tuổi, bố mẹ chỉ cần nhớ tiêm phòng BCG cho bé càng sớm càng tốt. Việc tiêm chùng BCG sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lao phổi cho trẻ.

3. Từ 2- 6 tháng tuổi:

Ở khoảng thời gian này, bé cần được tiêm các mũi sau:

- Bại liệt mũi 1,2,3

- Tiêm phòng Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván

- Tiêm phòng Hib (Haemophilus cúm B) mũi 1,2,3

- Viêm gan siêu vi B mũi 2,3,4

Đây đều là những mũi tiêm quan trọng cho sức khỏe của bé. Bởi bệnh bạch hầu có thể khiến cổ họng trẻ biến thành màu xám, đen. Bệnh uốn ván gây co thắt cơ bắp mạnh, khiến xương của bé có thể bị phá vỡ. Còn ho gà là bệnh rất dễ lây lan, không thể kiểm soát được cơn ho. Và Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây viêm màng não ở trẻ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não và tủy sống nếu bị nhiễm.

4. Từ 6-11 tháng tuổi:

- Tiêm phòng cúm

Đây là loại vắc-xin được các bác sĩ khuyến nghị nên tiêm cho con ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên.

Các bà mẹ được khuyến nghị, nên tiêm loại vắc-xin này cho con ở độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên. Sau khi tiêm, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như đau nhức, tấy đỏ, sưng tại vết tiêm hoặc sốt nhẹ.

5. Từ 12-15 tháng tuổi:

- Viêm não Nhật Bản B

Đây là một bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính, xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi từ 2 đến 6. Thông thường, bé sẽ được tiêm 3 liều cơ bản vào lúc trẻ được một tuổi; mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất khoảng một-hai tuần; mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai một năm. Sau đó, cứ ba-bốn năm bố mẹ nên cho trẻ tiêm nhắc lại một lần đến khi trẻ qua 15 tuổi.

- Thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh phát ban do virus thủy đậu gây ra. Bệnh này lây lan rất nhanh, dễ dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm nên trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và tiêm nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi.

- Sởi, quai bị, Rubella (MMR)

Loại vắc-xin MMR sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại virus: Quai bị (gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt, và đôi khi bìu sưng ở bé trai), Sởi (gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể trẻ) và Rubella (có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ).

Do đó, trẻ cần được tiêm loại vắc-xin này khi được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

- Viêm gan A mũi 1

Bệnh viêm gan A có thể gây tổn hại gan với những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chán ăn, vàng da. Loại virus này có thể dễ dàng xâm nhập vào trẻ từ đồ ăn hay thức uống bị ô nhiễm.

Vì thế khi trẻ được 12 đến 23 tháng tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A và tiêm nhắc lại cách mũi tiêm đầu ít nhất 6 tháng.

6. Từ 16-23 tháng tuổi:

Khoảng thời gian này hầu như chỉ là những mũi tiêm nhắc lại của các lần trước đó:

- Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt mũi 4

- Viêm gan B mũi 4

- Viêm gan A mũi 2

- Hib mũi 4

7. Trên 24 tháng tuổi:

Khi bé được 2 tuổi, ngoài những mũi tiêm nhắc lại, bé cần đảm bảo thêm những mũi tiêm sau để bảo vệ sức khỏe tốt nhất:

- Phòng Viêm màng não mô cầu A+C

- Phòng bệnh viêm mũi họng, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

- Viêm não Nhật Bản mũi 3

- Tiêm phòng thương hàn

Thương hàn là bệnh nhiễm trùng toàn thân, cấp tính, do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Mũi tiêm thương hàn có tên thương mại là Typhim Vi, có thời gian bảo vệ ít nhất là 3 năm.

8. Trên 9 tuổi:

Khoảng thời gian này bạn chỉ cần cho con tiêm vắc-xin  HPV, giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Loại vắc-xin này được khuyến khích tiêm cho các bé gái ở độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi và cần được tiêm 3 liều trong thời gian 6 tháng.

Theo các chuyên gia cho biết, các bậc phụ huynh cần theo dõi và tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch, tránh để trẻ bị trì hoãn vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh ho gà, bạch hầu, sởi, lao, viêm gan B, viêm não Nhật Bản…

Trẻ có thể bị sốt nhẹ, hoặc mẩn đỏ sau khi tiêm chủng

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú ý những điều sau khi đi tiêm chủng cho trẻ

- Sau khi tiêm, ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem bé có dị ứng với thuốc không.

- Theo dõi khi về nhà: Kiểm tra xem trẻ có sốt không, có biểu hiện bất thường gì bên ngoài da, hay sinh hoạt không, có quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài thế nào.

Đây đều là những mũi tiêm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bé, nên cha mẹ cần chú ý và nhất định phải tìm hiểu nhé.

Tin liên quan