Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G của MobiFone hoặc Đăng nhập tại đây

Bí quyết giúp trẻ ngừa tiêu chảy cấp do vi rút Rota

469
Uống vắc-xin là cách hiệu quả nhất để ngừa bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota, tuy nhiên, hiệu quả chỉ đạt được tối ưu khi trẻ được tiêm ngừa đúng lịch theo cột mốc 6:6.

Theo nghiên cứu, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường phân - miệng, ở trẻ em, đường lây truyền này thường qua trung gian là bàn tay. Rotavirus có thể tồn tại trong tự nhiên, ở mặt bám bề mặt tiếp xúc, tay vịn cầu thang, nắm cửa, đồ chơi của trẻ…

Bệnh gây ra chứng tiêu chảy cấp kèm theo sốt và nôn mửa, khiến trẻ nhanh chóng kiệt sức và mất nước, khi mất nước nặng không xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì sao phải cho trẻ uống vắc xin ngừa vi rút Rota theo cột mốc 6:6?

Có không ít phụ huynh cho rằng khi nào có dịch mới cần đi tiêm ngừa, hoặc chờ trẻ lớn thì chủng ngừa cho trẻ mới an toàn. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin chậm trễ có thể khiến trẻ bỏ lỡ giai đoạn phù hợp để ngừa vi rút Rota, khi đó vắc-xin sẽ không thể phát huy được tác dụng tối ưu hoặc có thể không giúp trẻ bảo vệ kịp thời trước nguy cơ dịch bệnh đang xảy ra.

Theo các nghiên cứu, bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, cao điểm nhất là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên cho trẻ uống vắc-xin liều đầu tiên vào lúc 6 tuần tuổi, và hoàn thành đủ số liều trước 6 tháng tuổi, hay còn gọi là cột mốc 6:6.

Liều đầu tiên có thể, cha mẹ chú ý cho trẻ uống từ khi được 6 tuần tuổi, và các liều tiếp theo cách liều trước đó ít nhất 4 tuần. Và phun thuộc vào loại vắc xin sử dụng mà trẻ sẽ uống 2 hoặc 3 liều.

Do đó, cha mẹ hãy đưa trẻ đến các Trung tâm y tế dự phòng gần nhà hoặc Bệnh viện Sản nhi để uống ngừa vắc-xin phòng ngừa vi rút Rota từ sớm.

Tin liên quan