Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G/4G hoặc Đăng nhập tại đây

Cảnh báo tình trạng trẻ em bị "zombie hóa"

475
Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh), trẻ em có thể sẽ bị hạn chế các kỹ năng giao tiếp và xã hội, dần “zombie hóa” nếu dành quá nhiều thời gian trước màn hình.

Nhóm nghiên cứu đã thống kê rằng, mỗi trẻ em ở Anh chi tiêu trung bình từ khoảng 3h đến 4h45p mỗi ngày cho màn hình. Chúng tranh thủ ngay cả khi chúng đang ở trường, khi đang học, giao tiếp, ăn uống hay thậm chí là khi chơi thể thao.

Việc lạm dụng màn hình quá nhiều sẽ khiến trẻ bị ù lì, mệt mỏi, dễ mất ngủ, béo phì, và trở thành nạn nhân của các trò bắt nạt trên mạng. Đồng thời, nó sẽ khiến trẻ mất dần đi những kỹ năng xã hội do thiếu các mối quan hệ và tình huống giao tiếp trực tiếp, thậm chí đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ trầm cảm ở thanh thiếu niên tăng đột biến qua các năm.

Trong cuộc điều tra quốc gia về sử dụng thời gian ở Anh năm 2000-20001 cho thấy, trẻ 8-18 tuổi sử dụng trung bình 59 phút mỗi ngày cho màn hình. Nhưng con số này đã tăng gấp 5 gấp đến thời điểm hiện tại. Tính ra, một đứa trẻ hiện đại mất đến một phần ba cuộc sống (trừ lúc ngủ) cho công nghệ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo về “cơn cáu giận công nghệ” ở trẻ. Khi bị từ chối hoặc hạn chế sử dụng các thiết bị, nhiều đứa trẻ đã trở nên nóng giận, ngang bướng một cách bất thường so với tính cách vốn có. Khi đó, thiết bị công nghệ trở thành một cơn nghiện vô cùng nguy hiểm.

Do vậy, bố mẹ nên có những biện pháp triệt để, nhằm giảm những thói quen công nghệ của trẻ hiện đại, giúp con hòa nhập và sống đúng với tuổi của mình.

Tin liên quan