Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Cho bé ngủ ban đêm thế này, trẻ mới phát triển hoàn hảo và chiều cao tăng trưởng tốt nhất

3320
Có thể mẹ không biết rằng giấc ngủ vào ban đêm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao và sức khỏe của bé.

Tác hại của thức khuya đối với trẻ

1. Ảnh hưởng đến chiều cao.

Sau 12 giờ đêm, hormone tăng trưởng trong cơ thể trẻ sẽ được tiết ra ở mức độ cao nhất và nếu bé ngủ không say, cơ thể trẻ rất khó tiết ra đủ lượng hormone này. Vì vậy, trẻ em nên ngủ trước 10 giờ đêm để đạt được giấc ngủ sâu càng sớm càng tốt.

2.Tổn thương trái tim

Chắc chắn nhiều bố mẹ dễ dàng cảm nhận được rằng khi trẻ ngủ không ngon vào ban đêm, trẻ sẽ không thể tỉnh táo vào buổi sáng, hay nhăn nhó, cáu kỉnh. Trẻ không được ngủ ngon thường có tâm trạng bị kích động, nhịp tim tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu về dài.

3. Dễ bị ốm

Nếu trẻ thiếu ngủ ban đêm trong thời gian dài, cơ thể bé sẽ không được nghỉ ngơi và không thể tạo ra đủ kháng thể để chống lại các căn bệnh khiến bé dễ mắc bệnh.

5.Trẻ em thiếu ngủ vào ban đêm dễ dẫn đến béo phì

Khi chúng ta ăn no, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra chất leptin, chất này gửi tín hiệu lên não để chúng ta ngừng ăn. Khi thiếu ngủ, cơ thể trẻ tăng sản xuất chất ghrelin gây ức chế sự bài tiết của leptin khiến trẻ ăn nhiều hơn. Do đó, trẻ em ngủ ít dễ dẫn đến béo phì. 

6.Thức khuya ảnh hưởng đến bộ nhớ của trẻ

Trường Y-  Đại học Mỹ Harvard đã tiến hành một thí nghiệm với 28 trẻ em được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm đầu tiên có giấc ngủ trằn trọc, trong khi nhóm thứ 2 được ngủ sâu và bình thường.

Tiếp đó, các bé sẽ được xem và ghi nhớ các hình ảnh trên slide. Kết quả cho thấy nhóm trẻ được ngủ ngon và sâu giấc có khả năng ghi nhớ tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại.

2 khoảng thời gian để ngủ giúp bé phát triển chiều cao nhanh hơn

Tùy từng độ tuổi, trẻ có nhu cầu về thời gian ngủ khác nhau. Ví dụ: trẻ sơ sinh thường cần ngủ 14-17 tiếng mỗi ngày; trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi cần ngủ 12-15 tiếng mỗi ngày, trẻ mầm non cần ngủ 10-13 tiếng mỗi ngày, trẻ em độ tuổi đi học cần ngủ 9-11 tiếng mỗi ngày và thanh thiếu niên cần ngủ 8-10 tiếng mỗi ngày.

Có 2 khoảng thời gian, sự bài tiết hormone trong cơ thể trẻ xảy ra mạnh mẽ nhất đó là từ 21 giờ đến 1 giờ sáng và từ 5-7 giờ sáng.

Vì vậy, bạn nên cho trẻ đi ngủ từ 20 giờ 30 vì trẻ cần ngủ 1 tiếng để có thể đạt tới giấc ngủ sâu và thức dậy vào 7 giờ sáng hôm sau. 

Muốn con mau cao lớn, khỏe mạnh bố mẹ phải là người gương mẫu tạo ra thói quen ngủ tốt cho con.

Tạo ra một bầu không khí yên tĩnh

Nhiều bậc cha mẹ bận làm việc vào ban đêm, hoặc xem phim, lướt web hoặc nói chuyện khiến trẻ em cũng thức theo bạn. Để con mau đi ngủ, bạn nên tắt điện, chuẩn bị trước chăn đệm và cùng đi ngủ với con. Chờ cho đến khi trẻ ngủ, bạn có thể làm việc riêng của bạn.

Đừng chờ đến khi trẻ mệt mỏi rồi sẽ đi ngủ

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi trẻ chơi mệt sẽ tự đi ngủ. Trên thực tế, để trẻ mệt rồi mới đi ngủ sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Đôi khi trẻ em quá vui, quá ham chơi, bé sẽ thao thức, ngủ không ngon, dễ tè dầm gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Vì vậy cha mẹ nên tránh để trẻ quá phấn khích, kích động trước khi đi ngủ.

Hình thành một thời gian ngủ cố định

Bố mẹ hãy tập cho trẻ một thói quen ngủ cố định vào ban đêm. Hằng ngày cứ đến 20 giờ 30 - 21 giờ, bố mẹ hãy tắt điện, đóng cửa, chuẩn bị chăn màn để cho bé đi ngủ.

Theo emdep.vn

Tin liên quan