Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại nhà

461
Càng về già, người cao tuổi càng dễ quên, hay nhớ lẫn lộn, thậm chí bị lú lẫn và mất hẳn trí nhớ. Khi mất trí nhớ, bệnh nhân mặc dù còn đi lại được nhưng hoàn toàn không nhớ gì cả, không nhận thức được về môi trường xung quanh, và cần người theo chăm sóc cả ngày.

Đối với việc ăn uống sinh hoạt

Việc mất trí nhớ sẽ khiến người bệnh thường không biết mình đã ăn chưa, uống chưa nên người nhà cần chủ động nhắc nhở giờ ăn, uống nước, uống thuốc.

Người nhà cũng nên chủ động xen kẽ các món ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cho người bệnh ăn thêm bữa phụ trong ngày nếu bữa chính không đủ no.  

Đối với việc vệ sinh cá nhân

Người nhà cần chủ động tắm rửa, chuẩn bị đồ giúp người bệnh. Đối với người cao tuổi thì không cần tắm quá nhiều lần mà chỉ cần thay quần áo hàng ngày. Vào mùa đông thì có thể 4-5 ngày mới cần tắm, mùa hè thì tầm 2-3 ngày và người nhà cần chuẩn bị nước phù hợp với thời tiết để bảo vệ sức khỏe của người bệnh.

Đối với giấc ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với những người bị mất trí nhớ. Do vậy, để người cao tuổi có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm thì người nhà nên khuyến khích bệnh nhân tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày. Và nên hạn chế uống nhiều nước vào buổi chiều, tối để tránh thức dậy để tiểu đêm.

Ngoài ra, không nên để người bệnh lạm dụng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Quần áo của người bệnh cần đủ ấm về mùa đông, đủ mát về mùa hè và quan trọng là phải rộng rãi, thoải mái, ít cúc, khóa kéo rắc rối.

Đối với phòng ngủ và nhà ở

Để tránh mầm mống bệnh phát triển, nhà ở và phòng ngủ của người cao tuổi cần sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm vào mùa đông.

Đồ đạc trong phòng cần gọn gàng để dễ đi lại, tránh té ngã, tất cả đồ điện, phích nước có nguy cơ gây tai nạn thì cần để cao tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, người nhà cũng nên treo ảnh kỷ niệm của bệnh nhân, trò chuyện thường xuyên để kích thích trí nhớ; treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở thời gian.

Và để phòng tránh trường hợp bị lạc, người nhà nên cho bệnh nhân đeo vòng tay có ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại.

Tin liên quan