Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Người cao tuổi mắc bệnh khớp nên tập luyện thế nào?

554
Khi người cao tuổi thường thấy lưng, eo, chân tay, mình mẩy ít nhiều ê ẩm, đặc biệt là các khớp quan trọng thì đây chính là biểu hiện đầu tiên của các bệnh về khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp phì đại, tổn thương sụn khớp…

Biểu hiện của người cao tuổi mắc bệnh khớp

Bệnh khớp thực ra là một loại bệnh mãn tính, thường phát sinh sau tuổi trung niên, chủ yếu là các khớp cổ, lưng, eo, hông, cổ tay, cổ chân và các khớp ngón.

Ban đầu, khi bị bệnh, bạn chỉ cảm thấy các khớp nhức mỏi, đau và cứng. Nhưng sau khi vận động nhiều thì những cơn đau sẽ tăng dần và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, khi bị bệnh khớp, chụp Xquang sẽ thấy các khoảng trống do xương thu hẹp lại, chất xương tăng sinh ở các khe khớp, thậm chí cũng có trường hợp các ly thể tách rời từ xương sụn mà ra.

Đôi khi, mức tăng sinh của xương và chứng trạng đau không khớp nhau gây ra nhiều hiểm lầm. Có người tăng sinh xương rất rõ nhưng lại không thấy đau rõ rệt. Nhưng có người thì ngược lại. Đó là do lao động, sinh hoạt, tập luyện và mức độ thích ứng ở từng người khác nhau.

Người cao tuổi mắc bệnh khớp nên tập gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khớp cũng không quá phức tạp. Khi tuổi càng cao thì xương sụn trên mặt khớp cũng sẽ thoái hóa dần, tính đàn hồi kém đi. Do đó, người cao tuổi cần có những bài tập phù hợp để bệnh nhẹ dần và ít tái phát hơn.

Phòng chống béo phì: Khi thể trạng tăng nặng thì sẽ tăng phụ tải cho khớp, làm bệnh dễ phát sinh và nặng hơn. Do đó việc hoạt động linh hoạt các khớp sẽ khiến cho các khớp sớm thích ứng, làm giảm đau các khớp.  

Tập thể dục: Người cao tuổi nên chọn môn, nội dung tập phù hợp với đặc điểm bệnh tình của bản thân. Tuy nhiên, mọi người cũng nên chú ý vận động toàn diện như đi bộ, các bài múa thể dục, đi xe đạp, chơi cầu long, bóng bàn,…

Điều chỉnh lượng vận động: Nếu đã có các dấu hiệu của bệnh khớp thì người cao tuổi nên tránh vận động quá nặng, mệt, không nên tập đến mức thở hồng hộc, và nên nghỉ ngơi đầy đủ sau khi tập. Nếu khớp bị đau thì cần tạm ngừng tập và chườm nóng cho đỡ đau.  

Phẫu thuật: Nếu thấy bệnh có dấu hiệu chuyển biến lạ hay có những mảnh vỡ di chuyển trong khớp gối gây cản trở, đau đớn khi vận động thì có thể xem xét đến biện pháp phẫu thuật, để tránh chuyển biến xấu về sau. 

Sự thoái hóa và mắc các bệnh về khớp là không thể tránh được ở người cao tuổi. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách để điều trị và thích ứng. Do đó, người cao tuổi nên thường xuyên đi kiểm tra xương khớp và tích cực tập luyện hàng ngày để có được sức khỏe tốt nhất.  

Tin liên quan