Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Nhận biết 4 dấu hiệu phát hiện trẻ bị viêm phổi

418
Viêm phổi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Do đó, khi thấy xuất hiện những biểu hiện dưới đây, bạn cần đưa con đi khám ngay.

Sức đề kháng của bé rất yếu nên nếu không được giữ ấm, bé rất dễ bị viêm phổi. Ở Mỹ, viêm phổi không còn đe dọa đến tính mạng trẻ nhỏ như trước đây nhờ thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị hiện đại. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, bệnh viêm phổi vẫn là mối đe dọa lớn với trẻ em.

Biểu hiện của trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi gây ra ho, sốt và khó thở. Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm phổi bao gồm:

- Thở nhanh

Viêm phổi gây ra hiện tượng thở nhanh ở trẻ nhỏ. Nếu bé từ 2 đến 12 tháng và có nhịp thở hơn 50 lần mỗi phút hoặc bé từ 1-5 tuổi và có nhịp thở hơn 40 lần mỗi phút thì bố mẹ cần đưa bé đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Sốt

Sốt cao kết hợp với ho khan, đau ngực, khó thở, co giật và thở hụt hơi là dấu hiệu của viêm phổi ở trẻ em.

- Tức ngực

Tức ngực là một trong các dấu hiệu của viêm phổi. Khi bị tức ngực bé có khả năng bị đau quanh vùng xương sườn khi hít thở và ho. Bố mẹ nên hỏi bé bị đau ở đâu để giúp chuẩn đoán bệnh.

 - Ho

Một triệu chứng điển hình của viêm phổi là ho. Bé có thể bị ho khô hoặc ho có đờm khi bị viêm phổi.

Cách điều trị bé khi bị viêm phổi

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh viêm phổi như trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám để được điều trị tốt nhất. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thực hiện các phương pháp chăm sóc ở nhà để giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

- Để bé nghỉ ngơi và cho bé uống nhiều nước để giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Nếu bé bị viêm phổi do vi khuẩn và bác sĩ đã kê đơn kháng sinh, hãy cho bé uống thuốc theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bé hồi phục nhanh hơn và giúp ngăn ngừa lây lan sang các thành viên khác trong gia đình.

- Trước khi cho bé sử dụng thuốc, cha mẹ hãy hỏi bác sỹ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

- Nên kiểm tra nhiệt độ của bé mỗi lần vào buổi sáng và buổi tối. Nếu bé sốt cao bố mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ.

- Kiểm tra môi và móng tay của bé để đảm bảo chúng có màu hồng. Đến bác sĩ ngay nếu môi, móng tay bé có màu xanh hoặc màu xám, đó là một dấu hiệu cho thấy phổi không nhận được đủ oxy.

Tin liên quan