Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Những điều cần biết về MERS - Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông

361
Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là một dịch bệnh nguy hiểm chết người bắt nguồn từ Ả Rập Saudi, bệnh có tiềm năng lan rộng trên toàn cầu. Vì vậy hiểu đúng về MERS giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Tin liên quan:

nhung-dieu-can-biet-ve-mers-1

Nguyên nhân gây ra MERS?

Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS (Middle East Respiratory Syndrome) là một căn bệnh về hô hấp do virus thuộc nhóm Coronavirus (CoV) gây nên, được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” (MERS-CoV), một người anh em họ với virus gây ra đại dịch SARS năm 2003.

Hầu hết trường hợp mắc bệnh đều xuất phát từ các nước gần hoặc trong bán đảo Ả Rập. Tên gọi hội chứng hô hấp vùng Trung Đông có nguồn gốc từ nguyên nhân này.

Bệnh MERS được ghi nhận lần đầu tại Ả Rập Saudi vào tháng 9/2012, nhưng sau đó các quan chức y tế xác định lại rằng vào tháng 4/2012 đã có người bị MERS tại Jordan. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 5/2015 đã có 1.154 trường hợp nhiễm MERS-CoV ở 26 quốc gia trên thế giới được ghi nhận, trong đó ít nhất 434 người đã tử vong.

 

Nguồn gốc của virus MERS-CoV là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-mers-2

Vẫn chưa biết chắc MERS-CoV bắt nguồn từ đâu, tuy nhiên theo quan sát hiện thời thì con vật truyền bệnh chính có thể là dơi, rồi truyền sang lạc đà, sau đó lây sang con người qua các sản phẩm chế biến từ lạc đà như thịt, sữa hoặc do tiếp xúc trực tiếp với chúng. Cần có thêm thông tin để nhận biết vai trò của lạc đà, dơi, và các thú vật khác có thể có trong việc làm lan truyền MERS-CoV.

 

Bệnh Mers lây truyền như thế nào?

MERS-CoV thường lây truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau như dính nước bọt của người nhiễm bệnh hay tiếp xúc với các đồ vật mà người nhiễm bệnh đã sử dụng. Những người này gồm bất cứ ai chăm sóc cho người bệnh (gồm nhân viên y tế và thành viên trong gia đình) và bất cứ ai ở cùng chỗ với người đang bị bệnh (thí dụ, sống chung, đến thăm).

Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng là những nguồn lây truyền MERS tới con người.

 

Đối tượng có nguy cơ cao mắc Mers?

Bất kỳ người nào, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể mắc MERS.

Theo quan sát của các chuyên gia, người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường, tim, gan, thận, phổi, ung thư hay có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, hoặc bị nặng hơn.

 

Các triệu chứng của MERS là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-mers-3

Những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển thành căn bệnh về hô hấp cấp tính có các triệu chứng như sốt, ho và thở dốc. Một số người cũng có triệu chứng về tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Thậm chí, nhiều người mắc bệnh còn gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi, suy thận, với khoảng 30% trong tất cả các trường hợp bị MERS được xác nhận đã dẫn đến tử vong.

 

Biện pháp phòng ngừa và điều trị MERS

Hiện nay, các bác sĩ chưa có giải pháp đặc biệt hoặc vắc xin để phòng ngừa nhiễm MERS-CoV. Hơn nữa, họ cũng không có liệu pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Người mắc bệnh có thể được chăm sóc y tế để giúp giảm bớt các triệu chứng. Đối với những trường hợp nặng, việc điều trị bao gồm chăm sóc để hỗ trợ các chức năng cơ quan trọng yếu.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này thông qua hoạt động phòng ngừa hàng ngày:

nhung-dieu-can-biet-ve-mers-4

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Có thể sử dụng chất rửa tay chứa cồn.

- Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay chưa rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần gũi (hôn, dùng chung ly tách, hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống, v.v.) với người bệnh.

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường chạm như đồ chơi và tay nắm cửa ra vào.

- Những người chăm sóc bệnh nhân MERS cần vệ sinh tay thường xuyên và đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc trực tiếp cho đến khi bệnh nhân phục hồi.

- Tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa lạc đà chưa được tiệt trùng, thịt lạc đà khi chưa nấu chín.

- Do virus gây bệnh được tìm thấy trong một số con lạc đà, nên cần thận trọng khi tiếp xúc với lạc đà.

 

Bạn nên làm gì khi muốn đi du lịch đến ổ dịch?

Tiến sĩ Gregory Taylor, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Cộng đồng, Canada, khuyến cáo bạn nên:

  • Kiểm tra nhật ký tiêm phòng của bạn.
  • Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh rõ ràng.
  • Rửa tay thường xuyên.
  • Dùng khuỷu tay che miệng khi ho và hắt hơi.
  • Nghỉ ngơi ở nhà khi mắc bệnh.
  • Trước khi đi du lịch, người dân cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
  • Kiểm tra tất cả các triệu chứng mắc bệnh Mers trong bảy ngày, sau khi đã đi đến bán đảo Ả Rập.
  • Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

 

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan