Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Những điều cần biết về vắc xin ComBE Five

3049
Vắc xin ComBE Five đã được dùng để thay thế cho Quinvaxem trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn và lo lắng khi cho con tiêm loại vắc xin này. Những lý giải dưới đây sẽ phần nào cung cấp thông tin cho các bà mẹ.

Có thể bạn quan tâm: (Xem thêm)

nhung-dieu-can-biet-ve-vac-xin-combe-five-1Vắc xin ComBE Five có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem.

Vắc xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ tháng 6 năm 2010 có tên thương mại là Quinvaxem do Công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Tuy nhiên, từ năm 2016, nhà sản xuất Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn lại trong TCMR dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Vì vậy, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBE Five của Ấn Độ để thay thế.

Việc sử dụng vắc xin ComBE Five mới này trong Dự án Tiêm chủng mở rộng đã được thực hiện trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018.

 

Vắc xin ComBE Five khác gì với vắc xin Quinvaxem?

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem. Vắc xin có tác dụng phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Sử dụng vắc xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình.

Vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E của Ấn Độ sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính đến nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Vắc xin ComBe Five đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và được chứng minh là an toàn. Vắc xin đã được bộ Y tế cấp phép lưu hành tháng 5/2017.

 

Lịch tiêm chủng vắc xin ComBE Five:

- Vắc xin ComBE Five được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.

- Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin Quinvaxem thì sẽ tiêm mũi tiếp theo với vắc xin ComBE Five mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu.

- Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh. Lịch tiêm này tương tự lịch tiêm vắc xin Quinvaxem trước đây.

- Nếu liều vắc xin nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần tiêm càng sớm càng tốt vào thời gian sau đó và không cần phải tiêm lại từ đầu.

- Chú ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

 

Những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin ComBE Five:

Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5oC), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,... Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five cũng giống như sử dụng các vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib khác như:

+ Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+ Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+ Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.

+ Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Lưu ý:

- Không tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ nếu có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib lần tiêm chủng trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc xin có thành phần DPT (bạch hầu, uốn ván, ho gà), viêm gan B, Hib.

- Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

- Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>39 độ C), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

Xem thêm: (Lên đầu trang)

Những điều cần biết trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Tình hình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan