Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Nữ sinh lớp 8 đột ngột nguy kịch sau sốt cao, tê tay chân

2247
Bị cảm cúm tưởng chừng như vô hại, cô học trò lớp 8 đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch vì viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ đang nỗ lực sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, điều trị tích cực nhưng tiên lượng bệnh nhi rất nặng.

Ngày 2/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị viêm cơ tim cấp. Bệnh nhi là nữ sinh Trần Thị Ngọc D. (14 tuổi, ngụ tại Đức Hòa, Long An) được chuyển tới trong tình trạng huyết áp tụt, tim đập nhanh kịch phát, đờ tim.

nu-sinh-dot-ngot-nguy-kich-sau-sot-cao-te-tay-chan-1
Bệnh nhi chạy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) tại Nhi Đồng Thành phố

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn xác định bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp, đang trong tình trạng khẩn nguy nên lập tức tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực bằng máy tạo nhịp, hỗ trợ hô hấp, vận hành hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO.

Khai thác bệnh sử từ người nhà ghi nhận, trước đó Ngọc D. có những biểu hiện như tình trạng cảm cúm như sốt cao, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chóng mặt. Gia đình đã tự mua thuốc về nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm mà diễn tiến sang tê tay chân. Ngày thứ 4 của bệnh Ngọc D. khó thở, đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu.

Hiện Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đang tập trung nhân vật lực khẩn trương cứu chữa bệnh nhi. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ viêm cơ tim cấp kèm rối loạn nhịp nguy cơ tử vong rất cao vì diễn tiến rất nhanh. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng, tim rối loạn nhịp, tím tái, huyết áp xuống thấp, sau 3 ngày điều trị tích cực tiên lượng bệnh nhi còn rất dè dặt.

Để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi con trẻ có những biểu hiện bất thường về mặt sức khỏe, gia đình không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị đúng bệnh và kịp thời.

Vân Sơn

Theo Dân Trí

Tin liên quan