Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Rượu và mối nguy cho sức khỏe người cao tuổi

531
Uống rượu, bia quá nhiều không chỉ làm giảm sức khỏe, khiến cơ thể mệt mỏi mà nó còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Một số bệnh thường gặp do uống rượu

Tăng nguy cơ mắc ung thư: Có nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư: ung thư miệng, họng, thực quản, gan, ruột và vú.

Bởi khi các đồ uống có cồn dù là nhẹ cũng đều chuyển hóa thành dạng cơ bản là ethanol. Và khi chất này được phân hủy ở gan thì sẽ tạo ra một chất độc là acetaldehyde, gây tổn thương AND của tế bào, khiến tế bào dễ trở thành ung thư. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, sức đề kháng đã yếu dần thì việc uống rượu nhiều sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh và việc điều trị khó khăn hơn.

Các bệnh về gan: Việc uống rượu liên tục, nhiều sẽ khiến gan bị tổn thương, dẫn đến các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ,…thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm phổi: Do người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu, dinh dưỡng kém nên việc uống rượu bia nhiều có thể khiến bệnh liên quan đến phổi dễ xảy ra hơn.

Các vấn đề ở da: Do quá trình lão hóa nên da của người già trở nên thô ráp, xấu xí hơn. Việc uống bia rượu kéo dài sẽ khiến da bị mất nước, khiến da bị khô, trở nên xanh tái, thiếu sức sống do thiếu vitamin…

Ảnh hưởng đến tinh thần: Nhiều tài liệu đã chứng minh, việc uống quá nhiều rượu có thể khiến tinh thần bất ổn, gây ra nhiều trạng thái tâm lý như: Lo âu, phiền muộn, nghe thấy giọng nói, nhầm lẫn, mất trí...

Tăng huyết áp và bệnh tim: Người cao tuổi rất hay mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Và việc uống rượu bia gây độc trực tiếp cho cơ tim, khiến cơ tim bị chết và mô xơ hình thành để thay thế tế bào cơ tim sẽ không thể co bóp tốt. Điều này sẽ khiến người cao tuổi bị khó thở, mệt mỏi, nhịp tim không đều, phù chân và cuối cùng là suy tim.

Bệnh thận: Việc uống rượu nhiều và liên tục sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh thận, nhất là ở người già.

Viêm tụy: Tụy là vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết. Nó tiết ra những enzym tiêu hóa vào ruột non để chuyển hóa thức ăn. Nhưng uống rượu sẽ phá vỡ quá trình này, khiến dịch tiêu hóa được tiết ra ngày trong tuyến tụy. Khi đó, các enzyme tiêu hóa cùng với acetaldehyde tạo ra khi chuyển hóa rượu gây tổn thương cho tuyến tụy, khiến tụy bị viêm, dẫn đến đái tháo đường và tử vong.

Loãng xương: Rượu làm xương trở nên mỏng mảnh và dễ gãy hơn. Do đó, những người uống rượu cũng dễ bị suy dinh dưỡng, có thể góp phần khiến xương giòn và gãy xương.

Tin liên quan