Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Trẻ bị sổ mũi kéo dài: Nguyên nhân do đâu?

434
Khi thời tiết thay đổi, bé thường bị cảm lạnh, cảm cúm dẫn tới ho, sổ mũi. Nếu bé bị sổ mũi kéo dài cũng có thể dẫn tới bệnh viêm xoang. Do đó, mẹ nên chú ý và thường xuyên kiểm tra, theo dõi nhé.

Sổ mũi là một biểu hiện tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Tuy nhiên khi trẻ bị sổ mũi kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa…

1. Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi kéo dài

Sổ mũi là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi. Thông thường bệnh sẽ khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, khi bé bị sổ mũi kéo dài thì có thể do các nguyên nhân sau đây:

- Cảm lạnh, cảm cúm

Khi bé bị cảm lạnh, cảm cúm sẽ có các triệu chứng đầu tiên như hắt hơi, ho, sổ mũi, sốt… Thông thường bệnh chỉ kéo dài 1 tuần nhưng nếu bé có hệ miễn dịch yếu thì có thể dẫn đến tình trạng sổ mũi lâu ngày không khỏi.

- Dị ứng

Bé cũng có thể dễ dàng bị dị ứng và sổ mũi kéo dài bởi không khí ô nhiễm, bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật.

- Viêm xoang

Sổ mũi kéo dài kèm theo dịch nhầy màu xanh lá hoặc vàng là biểu hiện của bệnh viêm xoang. Bệnh này có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa…

2. Cách xử lý trẻ bị sổ mũi kéo dài

Khi bé bị sổ mũi, mẹ nên áp dụng các phương pháp sau để chữa trị cho bé:

- Mỗi ngày mẹ nhỏ nước muối sinh lý cho bé khoảng 4 lần, mỗi bên khoảng 3 đến 4 giọt.

- Mẹ có thể dùng máy làm ẩm không khí để giúp bé hô hấp dễ dàng hơn.

- Nếu bé bị sổ mũi kéo dài do dị ứng thì cần loại bỏ các tác nhân dị ứng.

- Cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt cho bé ăn nhiều rau, củ, quả giàu vitamin và khoáng chất. Mẹ nên chia bữa ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ.

- Giữ ấm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ sẽ giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tuy nhiên mẹ cũng nên chú ý, nếu bé bị sổ mũi hơn 1 tuần hoặc tái phát liên tục thì cần đưa đi khám ngay để tìm chính xác loại bệnh mà bé mắc phải, nhằm tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tin liên quan