Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt là bị bệnh gì?

486
Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt là do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dị ứng sữa, hệ tiêu hóa chưa phát triển, hấp thu kém…

Mùi, màu sắc và độ cứng của phân trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo chế độ ăn uống và tuổi. Đôi khi phân của trẻ có thể hơi lỏng và có bọt. Nhưng cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi nếu hiện tượng này không kéo dài và bé vẫn lên cân bình thường.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài có bọt kèm theo tiêu chảy, sút cân hoặc có các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ cần phải chú ý theo dõi.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này:

- Nhiễm khuẩn đường ruột

Các loại vi khuẩn như Staphylococcus, Campylobacter, Shigella, Salmonella hay E. coli cũng có thể gây ra tình trạng đi ngoài có bọt kèm tiêu chảy thậm chí là sốt, chuột rút. Khi đó, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để khám.

- Hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện

Chức năng đường ruột và tiết niệu của bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện vì vậy dẫn đến tình trạng đi ngoài có bọt. Nếu phân của bé hơi lỏng, có bọt và chất nhầy thì có thể là do bé chưa tiêu hóa hết đường trong sữa.

- Chế độ ăn uống của mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé nếu bé đang bú sữa mẹ. Nếu mẹ ăn các loại thức ăn nhuận tràng thì có thể sẽ khiến bị bị đi ngoài có bọt.

- Dị ứng sữa

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng protein trong sữa dẫn đến đi ngoài có bọt kèm theo tiêu chảy. Ngoài ra bé có thể gặp các triệu chứng sau: đau bụng, có máu trong phân. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng cũng có thể gây phát ban, sưng và khó thở.

- Hội chứng kém hấp thu

Hội chứng kém hấp thu sẽ khiến bé đi ngoài có bọt bởi chất dinh dưỡng không được tiêu hóa hết.

 

2. Cách xử lý trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Đầu tiên, trước khi muốn xử lý mẹ nên tìm hiểu trước nguyên nhân khiến bé đi ngoài có bọt. Nếu bé đi ngoài có bọt nhưng không bị tiêu chảy, vẫn khỏe mạnh bình thường thì mẹ chỉ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé.

Còn khi bé đi ngoài có bọt kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Đồng thời cũng nên chú ý các phương pháp phục hồi sức khỏe cho trẻ:

- Giữ cho bé đủ nước : Hãy tiếp tục cho bé uống sữa mẹ hoặc uống sữa công thức như bình thường nếu bé không bị nôn.

- Tránh xa đường: Việc cho bé uống các loại nước có đường sẽ khiến tình trạng của bé thêm tồi tệ.

- Thay tã thường xuyên: Mẹ nên thay tã thường xuyên để bé thấy thoải mái, khô ráo

- Vệ sinh sạch sẽ: Để tránh lây lan thì quần áo và chăn đệm của bé cần giặt riêng. Ngoài ra, mẹ cũng nên rửa tay trước khi chăm sóc cho bé.

Tin liên quan