Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Trẻ sơ sinh không đi ngoài, bố mẹ cần xử trí như thế nào?

418
Trẻ sơ sinh không đi ngoài có thể là dấu hiệu của táo bón, hoặc một số bệnh lý nghiêm trọng như hẹp hậu môn, phình đại tràng bẩm sinh.

Đối với trẻ sơ sinh, số lần đi ngoài và tính chất phân cũng có thể phản ánh rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bé. Vì vậy khi trẻ sơ sinh không đi ngoài thì bố mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để kịp thời chữa trị.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài

Trẻ sơ sinh không đi ngoài có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do:

- Táo bón: Táo bón là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài. Chế độ ăn uống của mẹ thay đổi hoặc bé bú ít có thể là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

- Tắc ruột: Từ 0-6 tháng tuổi bé dễ có khả năng bị tắc ruột hoặc lồng ruột. Dấu hiệu của bệnh là bé không đi ngoài kèm theo việc quấy khóc do dau bụng, bụng căng cứng, không đánh rắm và nôn nhiều.

- Hẹp hậu môn: Nếu bị hẹp hậu môn thì bé sẽ có một trong các dấu hiệu như không đi ngoài, chướng bụng, nôn mửa, không có lỗ hậu môn, có màng che lỗ hậu môn, lỗ hậu môn ở vị trí bất thường…

- Phình đại tràng bẩm sinh: Phình đại tràng bẩm sinh là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở bé sơ sinh. Tỉ lệ bị bệnh là 1/5000 và bé trai thường có khả năng bị bệnh cao hơn so với bé gái. Để điều trị phình đại tràng thì bố mẹ phải cho bé đi phẫu thuật.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh không đi ngoài

Khi trẻ sơ sinh không đi ngoài thì đầu tiên bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có giải pháp điều trị hợp lý.

Đối với trường hợp bé không đi ngoài được do bệnh lý như phình đại tràng, hẹp hậu môn thì cha mẹ cần đưa đến bác sĩ để khám chữa, phẫu thuật.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thực hiện một số biện pháp sau để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn như:

- Tập thể dục cho bé: Cho bé nằm ngửa trên giường, hai chân hướng về phía mẹ rồi nhẹ nhàng di chuyển chân của bé theo vòng tròn giống như đang đạp xe đạp. Thao tác này sẽ khiến bé đi ngoài dễ dàng hơn.

- Massage bụng: Mẹ đặt ba ngón tay ở bên trái, dưới rốn của bé rồi nhẹ nhàng massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 5-10 phút. Việc massage bụng sẽ kích thích phần đại tràng hoạt động, giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

- Mẹ ăn uống lành mạnh: Đối với các bé đang bú mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi ngoài của bé. Để bé tránh được bệnh này, mẹ nên ăn uống lành mạnh, khoa học, ăn nhiều rau, củ quả và hạn chế sử dụng những thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

Tin liên quan