Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G/4G hoặc Đăng nhập tại đây

Trẻ thường bị táo bón, vì sao?

383
Táo bón ở trẻ luôn là nỗi lo của các mẹ, dù đã cho con ăn nhiều chất xơ nhưng vấn đề này cũng không mấy cải thiện.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì những nguyên nhân dưới đây dẫn đến bệnh táo bón ở trẻ có thể khiến mẹ bất ngờ đấy.

Thiếu nước

Nước đóng góp đến 80% vào việc bài tiết ở đại tràng. Bởi vậy, việc trẻ thiếu nước là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh táo bón. Do đó, cha mẹ hãy cố gắng cho bé uống đủ nước và bổ sung thêm các loại nước ép trái cây vào thực đơn hàng ngày để kích thích chức năng tiêu hóa, giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Do chế độ ăn uống của mẹ

Khi trẻ vẫn bú mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ, chẳng hạn như mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn ớt, gừng, hạt tiêu,…Khi đó chất nóng trong các loại thực phẩm này sẽ đi vào cơ thể bé gây ra táo bón.

Thiếu vận động

Việc ngồi một chỗ quá nhiều, không di chuyển như ngồi chơi đồ chơi, ngồi xem tivi nhiều giờ sẽ khiến nhu động ruột của bé ít hoạt động, khiến hệ tiêu hóa làm việc cũng kém hơn.

Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi những trò vận động để bé di chuyển nhiều hơn như tìm những địa điểm thích hợp cho bé vui chơi, chạy nhảy thoải mái. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp biện pháp xoa bụng nhằm kích thích nhu động ruột cho trẻ hàng ngày trước khi bé ăn hoặc sau khi bé ăn khoảng 1 tiếng.

Cho con ăn dặm quá sớm

Khi con bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, với sự thay đổi đột ngột trong thực đơn hàng ngày khiến hệ tiêu hóa của con phải co bóp nhiều hơn, nếu mẹ xây dựng thực đơn không khoa học, cho con ăn nhiều đồ chiên, dầu mỡ, sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và gây táo bón ở trẻ.

Ngoài ra, trong quá trình ăn dặm không phải loại trái cây hay ngũ cốc nào cũng chứa nhiều chất xơ, và để tránh gây phản tác dụng thì mẹ không cho con ăn chuối xanh, ổi, các loại ngũ cốc, khoai tây.

Dùng kháng sinh cho trẻ

Ngoài việc điều trị bệnh thì thuốc kháng sinh sẽ gây một số tác dụng phụ cho cơ thể trẻ như dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, làm tổn thương hệ thống tiêu hóa. Do đó, khi dùng kháng sinh, không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ruột gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy ở trẻ.

Sữa công thức không hợp với trẻ

Trẻ sơ sinh bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón. Tuy nhiên khi bước vào độ tuổi ăn dặm thì hoàn toàn ngược lại, chế độ ăn của trẻ chuyển dần từ lỏng sang rắn và trẻ được dùng thêm các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng. Có những loại sữa giàu đạm hơn có khả năng gây táo bón nhiều hơn và những sữa cho bớt đạm đi nhưng bổ sung thêm sắt và canxi cũng có thể làm cho trẻ dễ bị táo bón. Vì vậy việc tìm được sữa công thức phù hợp với trẻ là rất quan trọng.

Tin liên quan