Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G của MobiFone hoặc Đăng nhập tại đây

Tuyệt chiêu sống khỏe cùng bệnh tăng huyết áp trong mùa đông

231

Tăng huyết áp thường gặp ở tuổi trung niên, tai biến dễ xảy ra khi thời tiết thay đổi lạnh như hiện nay.

Theo thống kê thì có khoảng 30% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp, và cứ 3 người thì có 1 người mắc. Bệnh tăng huyết áp thường gặp ở những người cao tuổi và dễ xảy ra tai biến khi thời tiết thay đổi lạnh như hiện nay.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục là một trong những biện pháp giúp điều trị bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, người cao tuổi nên tập thể dục, vận động làm ấm cơ thể trước khi ra bên ngoài. Do trong mùa đông, nhiệt độ buổi sáng thường thấp nên tránh dậy sớm quá, thời gian tập thể dục sẽ muộn hơn mùa hè.

Chế độ ăn uống hợp lý

Khi ở độ tuổi này, mọi người nên có chế độ ăn uống hợp lý bởi chế độ ăn quá mặn, ăn nhiều chất béo có thể gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, và là những nguyên nhân chính gây nên bệnh tăng huyết áp.

Do đó, người cao tuổi nên cố gắng điều chỉnh chế độ ăn như sau:

- Duy trì chế độ ăn càng nhạt càng tốt. Bởi nồng độ muối (NaCl) trong máu của người bình thường là 9‰. Khi dùng muối thì nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào (tức chất dịch nằm giữa các tế bào) vào trong lòng mạch máu để cho nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường (tức 9‰ gọi là đẳng trương - isotonic) làm cho khối lượng máu trong các mạch máu cũng tăng lên. Khi đó, càng ăn mặn thì khối lượng máu càng tăng, áp lực lên thành mạch máu cũng tăng. Nếu mạch máu bị xơ cứng (xơ vữa), nhất là mạch máu ở não thì có thể bị vỡ, gây tai biến mạch máu não.

- Không ăn nội tạng: Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy hiểm của bệnh tim mạch. Một số loại chất béo trong máu có thể làm tăng huyết áp. Theo đó một số thực phẩm chứa nhiều chất béo giàu cholesterol như các loại nội tạng, tim, gan, óc, thận sẽ làm tăng nguy cơ bệnh cho người tăng huyết áp.

- Nên ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu chất xơ trong mùa đông, bởi các loại rau sau sẽ rất tốt cho người bị tăng huyết áp như:

    + Cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp

    + Cải cúc chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp...

    + Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

    + Cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

    + Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra một số thức ăn tốt  cho người cao huyết áp như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột.......

- Không được uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá: Bởi đây là những thức uống gây ra nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch ung thư…

Tin liên quan