Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Vaccine ComBE Five khác gì với Quinvaxem?

3294
Theo kế hoạch, vaccine ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào cuối tháng 12 này, thay thế cho vaccine Quinvaxem trước đó.

Có thể bạn quan tâm:

vaccine-combe-five-khac-gi-voi-quinvaxem-1 
Ảnh minh họa. Nguồn: VGP

ComBE Five là vaccine phối hợp 5 trong 1, phòng được 5 bệnh gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib - những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc.

Theo kế hoạch, vaccine ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào cuối tháng 12 này, thay thế cho vaccine Quinvaxem trước đó. Vậy ComBE Five khác gì với Quinvaxem?

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ComBE Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vaccine này có thành phần tương tự như Quinvaxem, có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Cũng giống như các vaccine nhập khẩu vào Việt Nam, ComBE Five phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đăng ký lưu hành. Từng lô vaccine khi nhập đều được Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng…

ComBe Five được đóng gói 1 liều/lọ và lọ có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vaccine trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Sử dụng vaccine ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói trên.

 

Vì sao Quinvaxem bị thay thế?

Vaccine phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ khi bắt đầu triển khai tới nay có tên thương mại là Quinvaxem, do công ty Berna Biotech (Hàn Quốc) sản xuất. Tới nay Dự án tiêm chủng mở rộng đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vaccine Quinvaxem tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Quinvaxem được sử dụng an toàn và hiệu quả, giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất Quinvaxem. Số vaccine Quinvaxem còn lại trong tiêm chủng mở rộng sử dụng đến hết tháng 5/2018.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng Quinvaxem bằng loại vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Vaccine được lựa chọn để thay thế Quinvaxem có tên thương mại là ComBE Five.

 

Có thể phản ứng phụ khi tiêm ComBE Five

Cũng như các thuốc hay vaccine khác, khi tiêm ComBE Five có thể gặp các phản ứng phụ, như sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng ComBE Five cũng giống như sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib khác hoặc vaccine DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

- Trẻ khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm (tỷ lệ dưới 1/100 liều sử dụng).

- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm (tỷ lệ dưới 1/100 liều sử dụng).

- Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ (tỷ lệ là 1-2/1000 liều).

- Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Lịch tiêm chủng vaccine 5 trong 1 không thay đổi: Trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vaccine ComBe Five cho các mũi tiếp theo./.

Theo tuoitre.vn

Tin liên quan