Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G/4G hoặc Đăng nhập tại đây

Vì sao bé 1 tháng tuổi hay vặn mình?

388
Rất khó để có thể biết được nguyên nhân khiến trẻ hay vặn mình và đôi khi hành động này thường dễ bị hiểu lầm là trẻ đang giao tiếp thông qua cơ thể của mình.

Dấu hiệu vặn mình ở trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh thường hay vặn mình, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Việc vặn mình ở trẻ sơ sinh thực chất chỉ là hành động giúp cho các cơ bắp và xương khớp của trẻ được hoạt động. Ngoài ra, việc này còn giúp cho trẻ giải thoát các khí gas trong cơ thể và giúp dễ dàng cho việc tiêu hoá.

Nếu bố mẹ thấy con vặn mình kèm những biểu hiện khó chịu như đỏ mặt thì cũng không cần quá lo lắng bởi đây thực chất là biểu hiện hoàn toàn bình thường và có thể dễ dàng giải quyết.

Tuy nhiên, nếu trẻ vặn mình kèm theo dấu hiệu kêu gào, khóc thì có thể bé đang khó chịu. Đặc biệt, khi tình trạng này kéo dài khoảng vài phút thì mẹ nên kiểm tra con thật kỹ, xem bé có bị sốt, đau bụng…hay không

Những nguyên nhân khiến bé 1 tháng tuổi vặn mình

Nhiều bậc làm cha mẹ thường nghĩ rằng do trẻ không thể giao tiếp bằng lời nói nên chúng thường biểu hiện bằng những hành động khác lạ, ví dụ như vặn mình để thể hiện mong muốn gì đó. Trong thực tế, việc vặn mình ở trẻ cũng là dấu hiệu của một số vấn đề về sự phát triển ở trẻ mà mẹ nên kiểm tra và giám sát cẩn thận:

- Bị trớ

Khi sắp bị trớ, trẻ sẽ có dấu hiệu vặn mình. Nguyên nhân là do bị trào ngược axit dạ dày. Khi đó, axit dạ dày bị đẩy lên khiến trẻ khó chịu.

- Khó chịu trong người

Trẻ thường hay vặn mình khi cảm thấy không khỏe bên trong cơ thể hoặc mệt mỏi trong quá trình cho ăn hoặc chơi. Khi đó việc vặn mình như một dấu hiệu thông báo rằng trẻ đang cần 1 giấc ngủ và cha mẹ cần để cho bé có đủ thời gian nghỉ ngơi.

- Thiếu canxi

Thiếu canxi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho trẻ thường xuyên vặn mình.

Cách xử lý khi bé 1 tháng tuổi hay vặn mình

- Cho trẻ tắm nắng

Việc tắm nắng sẽ giúp cơ thể trẻ được bổ sung thêm vitamin D và dễ dàng hấp thụ canxi từ thực phẩm.

- Bế trẻ

Việc bế trẻ khiến cho các bé trở nên thoải mái, thư giãn hơn do được gần hơn với cha mẹ.

- Massage chân tay cho trẻ

Massage chân tay nhẹ nhàng giúp cơ bắp của trẻ được thả lỏng, đở mỏi hơn, giảm việc vặn mình.

Tin liên quan