Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Bé trai 1 tuổi bị viêm màng não vì cha mẹ quên làm điều này cho con

1074
Ngày 27/1/2019 vừa qua, một bệnh nhi nhập viện được chẩn đoán viêm màng não do vi khuẩn Hib, có nguy cơ ảnh hướng đến thính lực sau này. Nếu được tiêm chủng đầy đủ có thể bệnh nhi phải không rơi tình cảnh nguy kịch.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày 29/1/2019, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho biết, một bé trai gần 1 tuổi ở Bạc Liêu bị viêm màng não do vi khuẩn Hib được đang được điều trị tại khoa.

Bệnh nhi nhập viện với biểu hiện sốt cả tuần. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não. Khi chỉ định xét nghiệm, kết quả xét nghiệm soi cấy máu phát hiện vi khuẩn Hib. Đây là loại vi khuẩn hoành hành trước năm 2011.

be-trai-1-tuoi-bi-viem-mang-nao-vi-cha-me-quen-lam-dieu-nay-cho-con-1Trẻ em cân tiêm chủng phòng ngừa để tránh mắc bệnh do vi khuẩn Hib - Ảnh minh họa

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, loại vi khuẩn này có thể hoàn toàn ngừa được bằng cách tiêm phòng vắc xin. Song, gia đình không tiêm phòng cho bé.

Vi khuẩn Hib là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ nguy hiểm cho trẻ em. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (trẻ 6 - 24 tháng tuổi). Kể cả khi được xử trí đúng bằng kháng sinh thì vẫn có từ 3 đến 20% số trẻ mắc bệnh có thể thiệt mạng.

Trường hợp, bé trai ở Bạc Liêu dù tiên lượng điều trị tương đối tốt song bác sĩ vẫn lo ngại, trẻ có thể bị ảnh hưởng thính lực lâu dài về sau.

Vi khuẩn Hib gây bệnh viêm màng não có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, khó khăn khi vận động, rối loạn tâm thần.

Chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa lây nhiễm loại vi khuân chết người này, các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin cho trẻ đầy đủ. Nếu trẻ được tiêm đủ mũi vắc xin Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do Hib trên 90%.

Phan Nhơn

Theo vietnamnet.vn

Tin liên quan

DANH MỤC