Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Bị con chó nhỏ cắn, một người phát bệnh dại, tử vong

306
BSCKII Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết: Một người mắc bệnh dại đã tử vong vào tối 24/1/2019.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân L.V.H (SN 1986, ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) được Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vào trưa 23/1/2019. Người bệnh tỉnh, sốt, đau đầu, chóng mặt, sợ nước, sợ gió… Người thân của bệnh nhân cho biết anh H bị con chó nhỏ của nhà hàng xóm cắn cách đây một tháng. Vì chủ quan nên anh không đi tiêm vắc xin phòng dại. Đến tối 24/1/2019, bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm khuyến cáo: Tất cả những người bị chó/mèo cắn, cào trầy xước đều phải tiêm vắc xin phòng dại, bởi vì đây là vùng dịch tễ của bệnh dại. Theo y văn, ở những nước có tỉ lệ bệnh dại lưu hành phổ biến trên đàn chó/ mèo, bắt buộc phải tiến hành điều trị người bị cắn và theo dõi chó/mèo gây ra vết cắn trong vòng 10 ngày. Nếu con vật vẫn khỏe mạnh trong thời gian theo dõi, có thể thay chế độ dự phòng sau phơi nhiễm thành chế độ dự phòng trước phơi nhiễm cho người bị cắn, tức là vắc xin tiêm sẽ ngăn ngừa bệnh dại cho người đó nếu bị cắn trong tương lai.

Yên Lan

Theo Phú Yên Online

Tin liên quan

DANH MỤC