Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Cảnh báo sởi, tay chân miệng cùng song hành tại Hà Nội

766
Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca mắc sởi mới, với tổng số 271 ca mắc từ đầu năm đến nay. Cùng đó, tay chân miệng ghi nhận 63 ca mắc mới, tích lũy gần 1.100 ca mắc từ đầu năm.

Có thể bạn quan tâm: (Xem thêm)

Với bệnh sởi, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 271 trường hợp mắc sởi, gấp 4,5 lần số ca mắc trong năm 2017 (60 ca mắc). Trong tuần qua Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca mắc sởi, số ca mắc rải rác tại 30/30 quận huyện; tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm...

Trong số trẻ mắc sởi chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết trẻ chưa được tiêm ngừa vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch mẹ truyền cho con không đủ.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hiện các ca mắc sởi mới rải rác, chưa ghi nhận các ổ dịch lớn. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch là có thể xảy ra. Bởi hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi đạt 95%, vẫn còn 5% trẻ không được tiêm.

"Mỗi năm Hà Nội có khoảng 140.000-150.000 trẻ chào đời, với tỉ lệ 5% trẻ chưa được tiêm phòng, tức là có khoảng 7.000 trẻ không được tiêm và con số sẽ tăng dần khi tích lũy theo các năm. Trong khi đó, sởi là bệnh dễ lây truyền, với người chưa có miễn dịch sởi, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh tỉ lệ mắc bệnh gần như là 100%", ông Cảm nói.

Vì thế, ông khuyến cáo các bậc cha mẹ cho con đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đủ số mũi tiêm. Mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, tiêm mũi 2 là sởi-rubellla khi được 18 tháng tuổi. Gần 600 điểm tiêm chủng tại xã, phường, thị trấn của Hà Nội đều triển khai tiêm theo tuần, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể tiêm phòng bất cứ thời điểm nào.

Với bệnh tay chân miệng, trong tuần Hà Nội ghi nhận 63 trường hợp mắc mới. Lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay: 1.091 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ (độ 1) tự khỏi và không có tử vong.

Ngoài ra, trong tuần Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp sốt xuất huyết, lũy tích từ đầu năm đến nay ghi nhận 272 trường hợp mắc, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (8.940 trường hợp) và không có tử vong.

Ho gà trong tuần ghi nhận 03 trường hợp, lũy tích năm 2018 đến nay có 46 trường hợp mắc, không có tử vong.

Xem thêm: (Lên đầu trang)

Bệnh sởi ở trẻ em - Những điều cần biết

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà

Hồng Hải

Theo Báo Dân trí

Tin liên quan

DANH MỤC