Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Đắk Lắk: Không để có thêm bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu

934
Liên quan đến bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk khiến 1 bệnh nhân tử vong, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ứng phó với bệnh bạch hầu vừa xuất hiện tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Có thể bạn quan tâm:

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ngày 30/8 bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh bạch hầu là H’Si Yan, sinh năm 2013, trú buôn H’Ring, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Đến ngày 2/9 tại xã Ea H’Dinh, huyện Cư M'gar đã có thêm 3 ca có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu và 31 ca đang được cách ly theo dõi tại các cơ sở điều trị.

BS. Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi có bệnh nhân tử vong do bạch hầu, ngành y tế tỉnh đã cấp thuốc đặc trị cho người dân trong vùng xuất hiện ca bệnh; đồng thời tổ chức diệt khuẩn bằng hóa chất, cắm biển cảnh báo cách ly, hạn chế người dân đi vào vùng có ca bệnh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống bệnh bạch hầu hiện nay là các cơ sở y tế chưa có khu cách ly khép kín từ khâu khám, chẩn đoán đến điều trị bệnh nhân.

dak-lak-khong-de-co-them-benh-nhan-tu-vong-do-benh-bach-hau-1
PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu trong buổi làm việc với ngành Y tế Đắk Lắk.

PGS.TS.Trần Đắc Phu đánh giá cao công tác ứng phó ban đầu của ngành y tế Đắk Lắk và yêu cầu ngành y tế địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng bệnh trên cả trẻ em và người lớn, không để có thêm bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk thống kê tất cả các trường hợp nghi nhiễm bệnh, có biểu hiện sốt, đau họng, viêm họng, đồng thời khám kỹ, lấy mẫu để xác định bệnh, sau đó sàng lọc, phân loại sắp xếp cách ly điều trị ở khu riêng biệt.

Cùng với đó là tiến hành tổng lực các biện pháp, từ tuyên truyền đến dịch tễ và điều trị tích cực, thông báo trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời kết hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để chuẩn đoán phát hiện xem đó có phải bệnh bạch hầu hay không.

"Càng phát hiện sớm bao nhiêu, càng điều trị tích cực ngay từ đầu bao nhiêu và càng khoanh ổ dịch tốt bao nhiêu thì càng không bị lây lan dịch. Biện pháp quan trọng nhất, trước mắt là phải tiến hành giám sát, điều trị cách ly và phải uống thuốc phòng cho tất cả những người có tiếp xúc, những người có liên quan; tiêm vaccine. Biện pháp quan trọng nữa là vấn đề vệ sinh, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh quần áo" - ông Trần Đắc Phu cho biết.

dak-lak-khong-de-co-them-benh-nhan-tu-vong-do-benh-bach-hau-2
Đoàn công tác kiểm tra khu vực cách ly phòng chống bệnh bạch hầu.

Ngoài ra, cũng lưu ý năm học mới sắp khai giảng, các trường học, đặc biệt là các trường trên địa bàn huyện Cư M’gar cần tổ chức công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, dùng hóa chất khử khuẩn để chủ động phòng, chống bạch hầu.

Bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ ngành y tế tỉnh về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu; tiếp tục hỗ trợ công tác xét nghiệm và chẩn đoán, hỗ trợ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh.

 

Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã ghi nhận 4 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Đáng chú ý, cả 4 ca bệnh đều trong một gia đình ở buôn H’Ring, xã Ea H’Đinh, huyện Cư Mgar.

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Mgar và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đang tiếp nhận và theo dõi 31 người nghi bị bệnh bạch hầu do có tiếp xúc với bệnh nhân bạch hầu và có một số triệu chứng của bệnh, như sốt, ho.

Để ứng phó với dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế Đắk Lắk đã lập danh sách các đối tượng tiếp xúc bệnh nhân, những người xung quanh nhà bệnh để theo dõi, điều trị kháng sinh dự phòng và theo dõi nhiệt độ trong vòng 7 ngày; Cấp 20.000 viên thuốc Erythoromycin để dự phòng cho người dân trong vùng dịch; Điều tra đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh bạch hầu; đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại cộng đồng; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trên địa bàn toàn tỉnh về hướng dẫn chuẩn đoán, điều trị, giám sát, xử lý dịch bệnh bạch hầu…

 

Nguyễn Huệ

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống

Tin liên quan

DANH MỤC