Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Gần 25% trẻ chưa được tiêm chủng vắc xin 5 trong 1

874
Người dân TP.HCM vẫn "ngại" cho con tiêm vắc xin ComBE Five , chỉ có 5% trẻ em dưới 1 tuổi được cha mẹ đưa đi tiêm loại vắc xin này.

Có thể bạn quan tâm:

gan-25-tre-chua-duoc-tiem-chung-vac-xin-6-trong-1
Trẻ em đang được tiêm ngừa tại một cơ sở tiêm chủng ở TP.HCM. Ảnh: Thùy Dương

Ngày 28-5, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, sau 3 tháng triển khai tiêm vắc xin ComBE Five (sản xuất tại Ấn Độ - PV) trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP, đã có 23.316 liều vắc xin được tiêm chủng cho các trẻ em dưới 1 tuổi. Trong đó, ghi nhận 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Những trường hợp này chiếm tỷ lệ 5,7% trên tổng số mũi tiêm, tương đương với tỷ lệ phản ứng thông thường của các vắc xin DPT( bạch hầu, ho gà, uốn ván) khác, không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tuy nhiên, số liều vắc xin ComBE Five được tiêm trên mới bao phủ được khoảng 5% số trẻ cần tiêm chủng các mũi cơ bản để phòng 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, HiB; trong khi đó khoảng 70% trẻ được tiêm vắc xin 5in1 và 6in1 (ngoài phòng 5 bệnh kể trên còn thêm bệnh bại liệt) dịch vụ. Như vậy vẫn còn 25% số trẻ chưa được tiêm ngừa phòng các bệnh này, dẫn đến nguy cơ cao gia tăng số ca mắc các bệnh kể trên.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh này trong thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm chủng theo lịch.

Trung tâm Y tế dự phòng TP khuyến cáo các bậc cha mẹ có con dưới 1 tuổi cần đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc do Bộ Y tế quy định.

Thuỳ Dương

Theo tuoitre.vn

Tin liên quan

DANH MỤC