Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Gia tăng nhiều trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu tại Hà Nội

725
Trong một tháng gần đây, Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) tiếp nhận và điều trị hơn 20 ca mắc bệnh thủy đậu, tuy nhiên không có trường hợp bị biến chứng nguy hiểm và tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu đang được điều trị tại Bệnh viện E. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điều đáng quan tâm là gần đây, không chỉ có trẻ em mắc căn bệnh này nhưng gần đây xuất hiện không ít số ca bệnh là người lớn.

Tại Bệnh viện E, bệnh nhân V.T.T.H (30 tuổi, ở tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện ngày 6/2, trong tình trạng sốt cao, nổi mụn nước mặt và lan toàn thân.

Được biết, bệnh nhân bị mắc thủy đậu từ ngày 5/2. Con bệnh nhân 2 tuổi cũng bị mắc thủy đậu và đã được điều trị khỏi 31/1/2017.

Trường hợp khác là bệnh nhân N.M.H (sinh năm 1994, ở Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện vào ngày 4/2 do mắc bệnh thủy đậu, nổi bỏng nước toàn thân.

Cách đó ba ngày, bệnh nhân H. có tiếp xúc với cháu bé 4 tuổi cũng bị mắc thủy đậu nhưng đang trong thời gian khỏi bệnh.

Điều đáng nói, hai bệnh nhân người lớn trên chưa từng tiêm chủng vắcxin phòng bệnh thủy đậu, chưa từng mắc bệnh và tiếp xúc với nguồn lây…

Tiến sỹ Lương Thị Thu Hiền – Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết, bệnh lây truyền từ người sang người này khác qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh có thể lây gián tiếp cho người khác qua các đồ vật.

Khi khởi phát bệnh, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân trong vòng 12-24 giờ.

Bác sỹ Hiền phân tích, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính nhưng cũng có những biến chứng với mức độ từ nhẹ đến nặng. Bội nhiễm là biến chứng hay gặp nhất của bệnh thủy đậu. Nếu bội nhiễm nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập từ bỏng nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, các biến chứng nặng như viêm phổi, não, tiểu não... là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, thường để lại di chứng sau này.

Bệnh thủy đậu thường bùng phát vào mùa Đông Xuân hàng năm, kéo dài cho tới hết mùa Xuân. Trẻ em trong độ tuổi từ 2-8 tuổi có nguy cơ mặc bệnh cao nhất, ngoài ra người lớn vẫn có thể nhiễm bệnh nếu không được phòng ngừa đầy đủ. Người lớn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, mắc thủy đậu có khả năng biến chứng và nặng hơn trẻ em.

Bác sỹ Hiền khuyến cáo, bệnh thủy đậu có thể ngừa bằng vắcxin. Vì vậy, người lớn và trẻ em chưa mắc bệnh nên chích ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt đối với người có tiếp xúc với nguồn lây trong ba ngày đầu vẫn có thể tiêm phòng vắc xin phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

DANH MỤC