Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Hà Nội: chưa tiêm chủng đủ sẽ tiêm bù tại trường

245
Năm tháng đầu năm 2019, Hà Nội có trên 1.300 người mắc sởi, cao gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ 2018. Và mặc dù đã vào hè, không phải mùa của bệnh sởi nhưng số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng…

Có thể bạn quan tâm:

ha-noi-chua-tiem-chung-du-se-tiem-bu-tai-truong-1
Khám cho trẻ trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 mới tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) - Ảnh: Thúy Anh

"Năm 2018, tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi ở Hà Nội chỉ đạt 85%. Mũi vắc xin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib là mũi có tỉ lệ tiêm đạt thấp hơn các mũi khác, vì thế không chỉ bệnh sởi, các bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu... cũng có nguy cơ gia tăng" - ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, cho biết.

 

Chưa tiêm chủng sẽ phải tiêm bù

Không chỉ ở Hà Nội, có những địa phương tỉ lệ tiêm vắc xin 5 trong 1 chỉ đạt khoảng 1/3 so với kế hoạch. Việc trẻ đến lịch tiêm nhưng chờ vắc xin dịch vụ hoặc hoãn, bỏ mũi tiêm khiến tỉ lệ tiêm chủng mũi tiêm này đang đạt thấp nhất trong số các mũi vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trong khi đó, dịch bệnh lại xuất hiện ở nhiều địa phương. Trong các tuần gần đây, trung bình mỗi tuần có 1.000 ca sốt phát ban nghi sởi báo về Cục Y tế dự phòng. Số ca sởi dương tính đã lên xấp xỉ 4.000 ca ở 62/63 tỉnh thành cả nước, trong đó có một bé ở Hải Dương tử vong.

Hà Nội đã ghi nhận bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong tháng 5 này và số ca mắc có thể còn tăng, bởi dịch viêm não Nhật Bản còn kéo dài đến tháng 8.

"Chúng tôi đã bàn thảo nhiều biện pháp, cũng đã báo cáo và được thành phố chấp thuận, vấn đề chỉ còn bàn thêm là cách thức thực hiện.

Dự kiến vào năm học 2019-2020 tới đây, các trạm y tế và các trường sẽ cùng rà soát tình hình tiêm chủng, cháu nào đã tiêm chủng đủ và có xác nhận thông qua sổ tiêm chủng thì xếp vào danh sách riêng, cháu nào chưa tiêm đủ sẽ phải tiêm bù tại trường" - ông Cảm cho biết.

Theo ông Cảm, hiện ở Đức đã có quy định chế tài mức trên 2.000 euro và từ chối cho nhập học các trường hợp chưa tiêm chủng đầy đủ. Mỹ cũng yêu cầu tương tự. Ở Việt Nam, Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm quy định bắt buộc tiêm chủng, nhưng Luật giáo dục lại chưa quy định từ chối nhập học nếu các cháu chưa tiêm chủng đủ.

"Tuy nhiên, rất cần có chế tài để đảm bảo trẻ được tiêm chủng đủ, sớm muộn cũng nên có quy định này, chúng tôi rất mong nhưng còn vướng về luật" - ông Cảm đề nghị.

 

Theo phân tích của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về tình hình mắc và tiêm chủng vắc xin sởi, xấp xỉ 54% trẻ mắc bệnh chưa tiêm chủng, gần 43% không rõ tiêm hay chưa, chỉ khoảng 3% đã tiêm vắc xin.

Trong số ca mắc sởi, xấp xỉ 10% các cháu 9-12 tháng tuổi - lứa tuổi đã được tiêm chủng vắc xin sởi, nhóm 1-4 tuổi chiếm xấp xỉ 33% số mắc.

Đáng chú ý, đây cũng là nhóm vừa được tiêm chủng vắc xin sởi (theo lịch tiêm) nhưng tỉ lệ mắc bệnh rất cao, chứng tỏ đã có nhiều gia đình bỏ mũi tiêm.

 

Lan Anh

Theo Báo Tuổi Trẻ Online

Tin liên quan

DANH MỤC