Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G hoặc Đăng nhập tại đây

Hai em bé ở Kon Tum tử vong do bệnh bạch hầu

386
6 bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Kon Tum nhập viện từ tháng 5 đến nay, trong đó bé trai 14 tuổi và bé gái 5 tuổi đã tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày 16/10, bác sĩ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết nhiều năm qua viện không tiếp nhận bệnh nhân bạch hầu nào, cho đến tháng 5/2018. Bé trai 14 tuổi trú ở huyện Đăk Tô nhập viện vào tháng 5, kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Bé đã tử vong vào cuối tháng 5. 

Tháng 9, một bé gái 5 tuổi trú ở huyện Đăk Hà nhập viện cũng dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Bé đã tử vong vào cuối tháng 9. 

hai-em-be-o-kontum-tu-vong-do-benh-bach-hau-1
4 bệnh nhân bạch hầu đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Kon Tum. Ảnh: S.N.

Khoa Y học Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đang điều trị cho 4 bệnh nhân bạch hầu khác. Theo bác sĩ Thanh, hiện tại bệnh viện gặp khó khăn lớn trong điều trị bệnh bạch hầu là không có thuốc giải độc tố bạch hầu SAD (Serum Anti Diphtheriae) để trung hòa độc tố của vi khuẩn, ngăn ngừa độc tác động lên tim, thận và hệ thần kinh. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh phù hợp để trị dứt điểm. "Mấy năm nay bệnh viện đã dự trù, đi mua và liên hệ một số nơi nhưng chưa cung cấp được số thuốc SAD này", Giám đốc bệnh viện chia sẻ. 

Bạch hầu là bệnh dễ lây lan. Biểu hiện ban đầu là sốt, ho, khàn tiếng, sau đó nổi các mảng trắng ở vùng hầu. Tính mạng bệnh nhân bị đe dọa khi các mảng trắng lan rộng làm tắt đường thở. Ngoài ra nội độc tố bệnh hầu gây viêm cơ tim dẫn đến suy hô hấp, suy tim và tử vong. 

Ngành y tế tỉnh Kon Tum đang khẩn cấp triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan. Y tế tỉnh cũng làm việc với các cơ quan chức năng để có thuốc kháng độc tố bạch hầu điều trị cho bệnh nhân. 

Sơn Nguyễn

Theo vnexpress.net

Tin liên quan

DANH MỤC