Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G/4G hoặc Đăng nhập tại đây

Hàng chục trẻ nhập viện do chưa được tiêm phòng sởi

241
Trong 4 tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó, hơn 85% chưa được tiêm phòng bệnh này.

TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết trong 4 tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó, hơn 85% chưa được tiêm phòng bệnh này. Đặc biệt, trong số các bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi có hơn một nửa chưa đến tuổi tiêm phòng. Hiện, có 9 cháu vẫn đang điều trị tại khoa.

Trường hợp nhập viện mới đây nhất là bé Nguyễn Khôi Hưng (6 tháng tuổi, Hà Nội). Chị Thanh mẹ cháu cho biết trước khi nhập viện 2 ngày, con có biểu hiện sốt cao, chị cho con đi khám ở bệnh viện tư nhân và uống thuốc hạ sốt nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Sau 2 ngày điều trị tại nhà, gia đình nhận thấy cháu bé xuất hiện các triệu chứng mới như nổi các nốt đỏ ở mặt và các vết loét ở khoang miệng, chảy nước mũi và ho nhiều. Gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bé Hưng bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi và phải nhập viện điều trị.


Bệnh sởi lây từ người sang người qua đường hô hấp . Ảnh: BVCC

Bệnh sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên trong vài năm gần đây, bệnh lại xảy ra quanh năm.

Theo TS Nguyễn Văn Lâm, bệnh sởi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, là đối tượng có miễn dịch kém. Bệnh nhi thường sốt cao kèm viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc, phát ban…

Các dấu hiệu điển hình của giai đoạn toàn phát bao gồm: nổi ban sẩn, mịn như nhung; ban xuất hiện theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay chân; ban biến mất theo thứ tự đã mọc.

 “Cách phòng tránh bệnh sởi hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Đối với trẻ 9 tháng tuổi tiêm mũi một thì hiệu quả bảo vệ đạt được 85%.Tiêm mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, hiệu quả bảo vệ tăng lên thành 95%. Tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng mà chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Đây cũng là cách để phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”, TS Lâm cho hay.

Hà Quyên

Theo news.zing.vn

Tin liên quan

DANH MỤC