Xin chào Quý khách. Hệ thống không nhận diện được thuê bao. Vui lòng truy cập bằng 3G của MobiFone hoặc Đăng nhập tại đây

Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT của Trung Quốc

253
Ngày 25/72018, Bộ Y tế cho biết, sau khi kiểm tra và rà soát, đến nay chưa có sản phẩm vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam

Ngày 25/7/2018, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP. Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Tại Việt Nam, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc xin, đến nay chưa có sản phẩm vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Nếu như trước đây chúng ta phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vắc xin nhập ngoại thì đến thời điểm này, trong nước đã có 4 nhà máy sản xuất được 12 loại vắc xin: vắc xin phòng ngừa Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan b, viên gam A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, tiêu chảy do Rota virus. Trong đó 10 loại vắc xin được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng quốc gia.


Vắc xin phòng bệnh dại của công ty Changsheng sản xuất

Ngoài ra Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhiều loại vắc xin mới theo công nghệ hiện đại nhất để đưa vào sản xuất, sử dụng trong tương lai với mục tiêu đến năm 2020 sản xuất trong nước sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu vaccine của người dân: vắc xin 6 trong 1, vắc xin Hib cộng hợp phòng ngừa viêm phổi và viêm màng não mủ, vắc xin phế cầu phòng ngừa viêm phổi; thương hàn tổng hợp; viêm não Nhật bản B bất hoạt trên tế bào vero; vắc xin IPV phòng ngừa bại liệt tiêm, vắc xin cúm mùa và ho gà vô bào...

“Hiện nay, vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván mà chúng ta đang lo ngại là của Trung Quốc, Việt Nam đã sản xuất được”- PGS.TS Phu nói.

 

Liên quan đến vụ bê bối vắc xin của Trung Quốc được biết, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) đã phát hiện Công ty Công nghệ sinh học Changsheng, có trụ sở tại Cát Lâm làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, đồng thời tự ý thay đổi các thông số và trang thiết bị trong quá trình sản xuất vaccin phòng bệnh dại được dùng cho người, vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý chất lượng sản xuất dược phẩm và buộc công ty phải đình chỉ sản xuất.

 

Thái Bình

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống

Tin liên quan

DANH MỤC